Hành trang cần thiết để trở thành Du học sinh Hàn Quốc

Người đăng: MAI ĐÌNH DŨNG - 17/10/2023

Du học Hàn Quốc những năm gần đây đang là lựa chọn của nhiều học sinh, sinh viên Việt Nam. Các bạn trẻ luôn có ước mơ được đến sinh sống và học tập tại “xứ sở Kim chi”, nhiều người đã lên kế hoạch cho việc du học Hàn Quốc nhưng lại chưa biết cần chuẩn bị những gì để có thể trở thành du học sinh. Dưới đây là một số điều bạn cần “bỏ túi” để trở thành một du học sinh Hàn Quốc.

Xác định ngôn ngữ

Trước tiên, khi chuẩn bị đi du học Hàn Quốc bạn xác định học và sống bằng tiếng gì. Tiếng Anh mặc dù là ngôn ngữ quốc tế nhưng nó không được sử dụng phổ biến tại Hàn Quốc.

Vậy nên để có thể theo học tập và sinh sống ở Hàn Quốc thì bắt buộc du học sinh Hàn Quốc cần có tiếng Hàn ở mức giao tiếp, đặc biệt nếu bạn xin học bổng thì cần có Topik tối thiểu là mức 4 trở lên. Học bao lâu thì có thể đạt được Topik 4? Rất khó ước lượng vì nó tùy thuộc vào khả năng và sự chăm chỉ của mỗi người. Nếu bạn tốt tiếng Hàn rồi thì việc chọn trường không có gì khó, chọn chuyên ngành cũng sẽ dễ  dàng hơn; ngoài ra có vốn tiếng Hàn rồi bạn có thể kết bạn với những bạn sinh viên bản địa; đồng thời việc thích nghi môi trường cũng sẽ thuận lợi hơn.

Việc chọn trường học

Việc quan trọng hơn là chọn trường nào phù hợp với mình nhất? Đây là câu hỏi mà nhiều học sinh; sinh viên thắc mắc và khó khăn nhất. Như các bạn đã biết thì mỗi trường có một thế mạnh riêng; đường lối giảng dạy, mục tiêu hướng đến và cách quản lý sinh viên cũng khác nhau. Không phải là chọn trường nào tốt nhất mà nên chọn trường phù hợp nhất với bản thân mình; đặc biệt bạn nên chọn ngành mà hợp với sở thích của bản thân từ đó bạn mới có hứng thú học được. Nếu bạn đã có vốn tiếng Hàn rồi thì bạn có thể lên mạng tìm hiểu các trường ở Hàn Quốc; từ đó đánh giá tổng quát và chọn trường phù hợp. Chọn trường ở vùng ngoại ô hoặc thành phố; chương trình học nhẹ hay nặng, học phí như thế nào tất cả là do bản thân mình chọn nhé.

Ngành học

Nhiều bạn đã đặt ra câu hỏi du học Hàn Quốc Nên học ngành gì? Ngành nào đang hot hiện nay? Học ngành này xong ra có dễ xin việc không? Ngành này có phù hợp với mình không?

Bạn có thể chọn ngành học theo tiêu chí là ngành hot hoặc sau này ra dễ xin việc nhưng bạn nên chọn ngành mà bản thân yêu thích hay không. Nếu không có niềm đam mê với việc học của mình thì mình sẽ không bao giờ cố gắng hết sức cả; vậy nên các bạn nên đi theo đam mê của mình.

Học phí và sinh hoạt

Các bạn nên tìm hiểu học phí và học bổng của các trường tại Hàn Quốc mà mình có ý định theo học. Tuy nhiên học bổng thì không phải dễ kiếm, bạn cần tìm hiểu kỹ càng và cố gắng đạt được nó. Ở Hàn thì tiền học phí Đại học 1 năm khoảng 7000 USD, đối với hệ Cao học thì sẽ cao hơn. Nếu bạn ở Kí túc thì chi phí từ 100-200 USD; còn nếu bạn thuê ngoài thì khoảng 400-700 USD. Nếu muốn tiết kiệm thì các bạn có thể tự nấu ăn để tiết kiệm chi phí.

Việc làm thêm

Có nhiều sinh viên khi sang du học sẽ nghĩ đến tìm việc làm thêm. Liệu việc đi làm thêm có đủ để trang trải chi phí hay không? Câu trả lời là có. Nếu bạn chỉ dùng để trang trải sinh hoạt thì là đủ; vậy nên nếu bạn giành được học bổng thì bạn sẽ đỡ đi nhiều phần trong vấn đề tiền bạc.

Nhưng bạn nên tìm hiểu kỹ về các quy định làm thêm cho du học sinh Hàn Quốc để tránh vi phạm nhé